Vai trò của GPA đối với việc săn học bổng du học

  29/06/2018

GPA là gì? GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình toàn khóa nhằm đánh giá năng lực học tập của học sinh sinh viên theo chuẩn quốc tế. Điểm số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. GPA thường được tính theo 1 trong 2 thang điểm: 4.0 của Mỹ hoặc 10.0 giống của Việt Nam. Thế thì điểm số GPA đóng các vai trò quan trọng như thế nào trong săn học bổng?

Vai trò #1: Điều kiện cần
Thông thường các chương trình học bổng chính phủ hay các trường đều đưa ra 4 điều kiện như sau:
1) Đạt điểm GPA tối thiểu theo yêu cầu
2) Đạt điểm tiếng Anh tối thiểu theo yêu cầu (SAT, IELTS hay TOEFL iBT)
3) Phải có ít nhất số năm kinh nghiệm làm việc nhất định (bậc sau đại học)
4) Phù hợp với ngành học được cấp học bổng (bậc sau đại học)
Các điều kiện này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của từng chương trình học bổng cụ thể.

Như vậy, GPA là điều kiện đầu tiên trong các điều kiện cần để các bạn có thể nộp đơn ứng tuyển học bổng. Câu hỏi đặt ra là điểm GPA bao nhiêu là đủ? Có 2 dạng yêu cầu về GPA: có chương trình không đưa ra 1 số điểm GPA cụ thể nào cả và có chương trình quy định rất rõ ràng điểm sàn GPA phải đạt tối thiểu bao nhiêu thì mới đủ điều kiện để được xét hồ sơ. Đối với chương trình có yêu cầu cụ thể về điểm sàn GPA thì không có gì để bàn cả, rất rõ ràng và đơn giản, nếu bạn không thể đáp ứng đủ GPA theo yêu cầu thì đừng nộp hồ sơ làm gì mất công, vì họ sẽ loại ngay. Còn các chương trình học bổng không có yêu cầu cụ thể về điểm sàn GPA, thì tại sao họ lại không đưa ra yêu cầu như vậy? Lý do, mục đích của các chương trình như vậy là muốn tìm các ứng viên có các tố chất khác hơn là chỉ đơn thuần là nổi bật về mặt học thuật. Lưu ý, khi xét điểm GPA thì đa số các chương trình học bổng đều quan tâm đến điểm tổng kết chung chứ không chú ý đến điểm thành phần của từng năm học cụ thể. Do đó, nếu có bị 1 vài điểm số không “đẹp”, thì các bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể nó không ảnh hưởng nhiều đến sự đánh giá chung của hội đồng tuyển chọn.

Thế thì trong trường hợp này, GPA đạt bao nhiêu điểm mới có thể có khả năng đạt được học bổng du học? Đây chính là điều mà rất nhiều thợ săn học quan tâm. Không một trường nào muốn nhận sinh viên có năng lực học tập quá tồi ngay cả các trường ở Việt Nam cũng vậy. Tuy không đưa ra một mức điểm sàn GPA nhất định, nhưng theo sự kinh nghiệm và trao đổi với các học viên ASH đạt học bổng của thầy thì hầu hết GPA của các bạn đều từ 7.0/10 trở lên. Thầy có hỏi thêm các bạn là có biết ai mà điểm GPA dưới 7.0 mà vẫn nhận được học bổng thì câu trả lời là hầu như không biết! Như vậy, có thể nói câu trả lời cho trường hợp này là các bạn có GPA 7.0 thì mới có khả năng. Tuy nhiên, nói điều này không có nghĩa là cánh cửa cơ hội nhận học bổng đã chính thức khép lại với các bạn có điểm GPA thấp hơn 7.0, các bạn vẫn đáp ứng điều kiện nộp đơn ứng tuyển như thường, và cơ hội nhận được học bổng vẫn có thể “mỉm cười” nếu hồ sơ của bạn chứng tỏ bạn có các tố chất khác mà chương trình nhắm đến như tố chất lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, …

Với đa số học sinh sinh viên Việt Nam, điểm GPA 7.0 trở lên thật sự không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ một chút, bạn còn có thể đạt tới 9.0/10 nữa. Đa số các học viên ASH của thầy đạt học bổng đều có GPA trên 8.0.

Vai trò #2: Nhân tố tuyển chọn
Ngoài vai trò là điều kiện cần để có thể nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng du học, điểm GPA còn đóng vai trò quan trọng không kém trong giai đoạn xét hồ sơ. Điểm GPA có thể là nhân tố để hội đồng tuyển chọn cân nhắc để lựa chọn khi xét hồ sơ của các ứng viên có tiềm năng gần như ngang nhau. Lúc đó, hội đồng tuyển chọn có thể đem điểm GPA ra để “cân đong đo đếm” trước khi ra quyết định mời vào vòng phỏng vấn.

Tóm lại, điểm số GPA là điều mà các bạn phải có sự đầu tư và chuẩn bị lâu dài ngay từ khi còn đi học, đến khi chuẩn bị làm hồ sơ thì không còn cách nào để thay đổi GPA hay có nhân tố khác nào để thay thế. Do đó, thầy khuyên các bạn học sinh sinh viên nếu có ý định săn học bổng và ước mơ nhận học bổng, thì hãy hãy chuẩn bị ngay từ trên ghế nhà trường và phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7.0 mới có khả năng đạt được học bổng. Dĩ nhiên, GPA càng cao càng có lợi thế.

Nguồn: Thầy Vĩnh Huy Fulbrighter 

Bình luận
Tin tức mới