8 lời khuyên không thể bỏ qua trong IELTS Reading

  08/05/2018

1. Câu hỏi phán đoán:

Trong bài đọc chắc chắn sẽ xuất hiện các con số liên quan đến các danh từ cụ thể. Để trả lời câu hỏi bạn phải lựa chọn trong các câu đó các danh từ thích hợp với con số hoặc ngược lại. Có rất nhiều danh từ nhìn thì có vẻ giống nhau nhưng thực ra tính chất không giống. Đặc biệt trong phần điền tiêu đề cho đoạn văn, việc tìm đúng danh từ khóa để chọn làm tiêu đề là vô cùng khó khăn. Kéo theo đó là các cấp độ biểu thị của tính từ và phó từ, thể hiện sự so sánh hoặc từ đối lập nghĩa để đưa ra đáp án, cùng với đó là các động từ mà chủ yếu là các từ đồng nghĩa, ví dụ như: “digging”  ~ ” excavating”, “it’s known for”~”previous”, “ancient objects” ~ “artefacts”, hay thậm chí là đưa ra các định nghĩa của cụm từ như: “prehistoric times” ~”the people who originally used the site”,  “provide colours” ~ “make pigments, or paints, ranging from golden-yellow and light yellow-brown to a rich red”, các từ trái nghĩa và phạm vi sử dụng của từ trái nghĩa đó .

Ví dụ: trong câu hỏi là : lessen- giảm bớt, trong khi bài đọc đưa ra từ mang nghĩa gần giống là eliminate- xóa bỏ, loại trừ,khi đó mức độ tương đồng của 2 từ trên chỉ chiếm 50%

Để luyện tập thêm về từ vựng và phân biệt dạng từ, các bạn có thể lập 1 danh sách như dưới đây, tự điền các từ với loại từ tương ứng, thậm chí có thể để trống và đợi đến lúc gặp các từ đó và điền vào, khi đó bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị trong cách học này:

n- noun
p- preposition
v- verb
a – adjective
adv- adverb
pp- past participle
ing words
c- conjunction

Liên từ luôn là điểm chứa ẩn ý của bài đọc, But, however, while, and, also, moreover đều là các liên từ có ảnh hưởng lớn đến ý nghĩa của câu, thậm chí là but, however còn mang ý đảo ngược ý câu.

2. Quy nạp:

Bước đầu bạn cần dùng phương pháp phán đoán để xác định các từ khóa tương ứng, đối với loại bài điền trống phương pháp chính là dựa vào các từ ngay cạnh từ khóa. Hoặc đối với các đoạn yêu cầu tìm chủ đề thì bạn hãy nhanh chóng đọc hiểu theo nội dung chính. Hiện nay có 2 xu hướng đề bài đưa ra tiêu đề: 1- tiêu đề cho toàn bài đọc, 2- tiêu đề cho 1 đoạn nhỏ, khi đó các bạn cần tích hợp các thông tin, quy về nội dung chính và phát hiện tiêu đề thích hợp cho đoạn văn đó.

3. Ghép đoạn với tiêu đề

Đối với loại bài ghép đoạn phù hợp với tiêu đề, nguyên tắc là câu đầu tiên của đoạn hoặc câu cuối cùng của đoạn đó. Mỗi đoạn văn đều có câu chủ đề và bạn cần tìm ra câu chủ đề đó. Dựa trên câu chủ đề tìm ra tiêu đề thích hợp là cách nhanh gọn nhất để bạn hoàn thành bài 1 cách chính xác. Nếu trong câu đầu tiên và cuối cùng không có, hãy xem xét lần lượt câu thứ 2 và thứ 3, chắc chắn sẽ tìm được đáp án.

4. Trắc nghiệm

Câu hỏi trắc nghiệm có thể dễ dàng trả lời thông qua các từ khóa trong câu hỏi, từ đó soi xuống đoạn văn tương ứng. Phương pháp dễ dàng cho bài trắc nghiệm đó là phương án loại trừ, đáp án còn lại sẽ là câu trả lời. Một số câu chứa ONLYALL NOTHINGNEVEREVERY hầu hết là các câu SAI bởi thường trong bài đọc sẽ không có trường hợp tuyệt đối như thế.

5. Điền vào chỗ trống:

Điền vào chỗ trống tương ứng như phần quy nạp là bạn cần định vị được đoạn văn liên quan, sau đó soi theo các từ đứng cạnh từ khóa và điền nhanh chóng

6. Khi đề bài yêu cầu đáp án ngắn gọn:

“NO MORE THAN —WORDS”- không quá lượng từ quy định, khi đó đừng quá đà mà vượt quá giới hạn nhé. Hãy đảm bảo bạn không hối tiếc vì bài làm chỉ thừa các từ không cần thiết hay các mạo từ như a, an, the mà mất điểm.

7. Biều đồ

Bài tập biểu đồ, tiêu đề cho biểu đồ thường là vấn đề của nhiều thí sinh bởi sự khó trong cách sắp xếp và giải quyết theo biểu đồ. Các bạn chỉ cần tin rằng các câu hỏi sẽ tuân theo thứ tự của bài đọc, tự tin và đọc kỹ các con số để hoàn thành bài 1 cách chính xác và không bị sai đơn vị các con số như: tiền, khối lượng hay chất lượng nhé.

8. Các câu hỏi dạng khác:

Chỉ cần nắm bắt nội dung chính, kết hợp khả năng đọc SCANNING, nhanh chóng phán đoán câu trả lời thì chắc chắn bạn sẽ khám phá ra sự kì diệu trong việc làm các bài IELTS-Reading, măt lướt thật nhanh, đầu vạch ra các mối liên kết sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm gọn điểm bài thi IELTS-Reading.

Bình luận
Tin tức mới

Dịch vụ tại STAIRWAY

Từ Khóa Tìm Kiếm

Fanpage