Du ngoạn cùng 10 nước đón tết Nguyên Đán trên thế giới

  15/02/2018
 
Cũng giống như Việt Nam, nhiều nước trên thế giới xem tết cổ truyền dân tộc hay còn gọi là tết nguyên đán là một ngày lễ trọng đại của đất nước mình. Cùng STAIRWAY du ngoạn 10 nước đón tết Nguyên Đán trên thế giới và tìm hiểu về văn hóa đón tết của họ nào.
 
1/ TRUNG QUỐC – ĐÀI LOAN – HONG KONG
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nền văn hóa Trung Quốc được hình thành cách đây 3.500 năm thế nên đây được xem là một trong những quốc gia có nhiều điều bí ẩn cũng như thú vị cho các cuộc hành hương, du lịch.
 
 
Trong nhà, ngoài phố tràn ngập sắc đỏ trong ngày Tết ở Trung Quốc.
Cường quốc có tốc độ phát triển như vũ bão về nền kinh tế nhưng không hề bị biến dạng hay mất đi những nét văn hóa dân tộc đậm đà được hình thành và bảo tồn nhiều qua hàng nghìn năm đặc biệt là dịp lễ tết nguyên đán.
 
Các gian hàn trưng bày trang trí trong ngày Tết luôn nhộn nhịp trong dịp tết nguyên đán.
Là một trong các nước ăn tết âm lịch giống Việt Nam, ngày lễ tết tại Trung Quốc cũng được chia làm ra các mùng riêng và mỗi mùng có một ý nghĩa nhất định như:
- Cầu rước thần linh ( mùng 1 )
- Tôn thờ các loại chó và cho chúng ăn thật no ( mùng 2 )
- Con rễ sang nhà chào hỏi ba mẹ vợ ( mùng 3, 4 )
- Tất cả mọi người phải ở nhà đón thần tài ( mùng 5 )
Song song với đó là nhiều hoạt động diễn ra thường niên và sôi động cũng được rất nhiều người chú ý và mến mộ.
 
2/ VIỆT NAM
Có thể nói Trung Quốc và Việt Nam là hai trong những quốc gia trên thế giới đón tết Nguyên Đán lớn va quy mô nhất. Với bề dày lịch sử hào hùng và oanh liệt. Những ngày đầu năm người Việt Nam sẽ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng đến văn hóa dân tộc và thừa hưởng nhiều hoạt động vui chơi được lưu giữ từ nhiều năm.
Chợ hoa cuối năm luôn đông đúc.
Theo đó, vào ngày tết Nguyên Đán tất cả mọi người trên dân tộc Việt Nam đều chuẩn bị sắm sửa và trang hoàng lại nhà cửa của mình. Họ tin rằng khỏi đầu mới đầy may mắn trong ngày đầu năm mới sẽ giúp họ có thể nhiều sức khỏe, tiền tài và hạnh phúc.
Ông đồ viết câu đối đỏ ngày đầu xuân.
Ngày tết Việt Nam thường sẽ kéo dài đến 20 ngày bắt đầu từ 20 tháng 12 đến 10 tháng 1 tính theo lịch âm. Vào những ngày đầu năm ngừoi Việt sẽ dâng hương, cúng lễ ông bà, họ thăm hỏi bà con hàng xóm và những người thương yêu nhằm chúc mừng may mắn đến với gia đình của những người mà họ yêu mến.
 
3/ NHẬT BẢN
Lễ hội đón tết đầu năm của người Nhật Bản.
Chịu ảnh hưởng theo vòng văn hóa Đông Á, kể từ năm 1873 Nhật Bản theo lịch Gregorian và năm mới là ngày đầu tiên của tháng giêng dương lịch. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc và được tổ chức nhiều thế kỉ qua.
Nhật Bản vẫn luôn giữ gìn được những sắc thái văn hóa đặc trưng
Người Nhật sẽ dùng những món ăn đặc biệt trong năm mới được gọi là Osechi. Trong đó, ngoài những thứ khác còn có súp Miso và Micho … Vào những ngày đầu năm họ cũng thực hiện các nghi lễ mừng tuổi đầu năm trong các phong bao lì xì.
 
4/ LÀO
Trang phục truyền thống của các cô gái Lào
Tết Lào được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Giêng tuy nhiên thời điểm đó vào mùa đông không thích hợp cho phong tục té nước nên phong tục truyền thống này đã được chuyển sang mùa nóng nhất trong năm.
Lễ hội truyền thống té nước của tết Lào
Do chiu nhiều ảnh hưởng và giao thoa của các nước quốc gia láng giềng nến tết cổ truyền tại Lào cũng diễn ra sôi nổi với các chương trình tết đặc sắc mang nhiều nền văn hóa đa dạng và độc đáo.
 
5/ CAMPUCHIA
Tết cổ truyền tại Campuchia hay còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer.
Lễ hội Chol Chnam Thamy của người Campuchia.
Theo đó, tại quốc gia này ngoài việc tôn thờ Phật Gíao là chính thì họ còn tin rằng mỗi năm có một vị thần được sai xuống chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại có một vị thần khác xuống.
Nhiều Lễ hội được tổ chức tại Campuchia trong ngày tết nguyên đán.
Vào những ngày đầu năm tại Campuchia người dân sẽ tổ chức các lễ hội truyền thống như: thả đèn trời, đốt ông  lói, đánh quay lửa,…
 
6/ THÁI LAN
Người Thái Lan gọi ngày tết cổ truyền mừng năm mới là Songkran ngày tết được tổ chức vào các ngày 13-15/4 để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng thành kín đối với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa và té nước vào người lớn tuổi để tỏ lòng yêu mến.
Người thái luôn tỏ lòng thành kính với đức Phật.
Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra nhiều lễ hội, cuộc diễu hành thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, những ngày đầu năm mới người dân Thái Lan sẽ ăn những món ăn truyền thống và mặc các bộ trang phục văn hóa của dân tộc mình.
Quang cảnh thả đèn cầu an, mòng mỏi nhiều điều may mắn.
Cũng giống như Lào thì quốc gia này cũng tổ chức lễ hội Té nước vào nhau nhằm cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống của mình.
 
7/ HÀN QUỐC-TRIỀU TIÊN
Tết cổ truyền Hàn Quốc được gọi là Seollal đây là ngày nghỉ quan trọng nhất theo truyền thống của nước này bao gồm một loạt các lễ hội bắt đầu từ ngày đầu năm mới.
Người Hàn Quốc có hàng loạt lễ hội từ ngày đầu năm mới.
Vào những ngày đầu năm người dân Hàn Quốc sẽ mặc bộ trang phục truyền thống Hanbok nhiều màu sắc và tiến hành nhiều nghi lễ cúng bán tổ tiên vào ngày mồng 1. Họ thường dùng món tteokguk, khi ăn xong món này thì năm mới thực sự bắt đầu.
Trang phục truyền thống Hanbok nhiều màu sắc.
Người Hàn Quốc chào đón năm mới dương lịch hay âm lịch bằng cách đến thăm bãi biển phía Đông như tới các thành phố Gangneung và Donghae thuộc tỉnh Gangwon nơi họ có thể nhìn ngắm những tia nắng đầu năm của mặt trời mọc. Bên cạnh đó một loạt các nghi lễ cổ truyền cũng được diễn ra trong những ngày đầu năm.
 
8/ SINGAPORE
Diễn ra cùng thời điểm với tết Nguyên Đán cổ truyền tại Việt Nam, lễ hội tổ chức mùa xuân tại Singapore diễn ra với 3 sự kiện chính bao gồm: Lễ hội đón năm mới tại khu phố người Hoa, Lễ diễu hành Chingay và lễ hội River Hongbao.
Lồng đèn đỏ là một nét đặc trưng dịp lễ Tết của các nước Châu Á.
Những ngày đầu năm mới du lịch tại Singapore bạn có thể tham gia nhiều trò chơi và thích thú mua sắm tại các phiên chợ của người Hoa.
Sắc đỏ tượng trưng cho sự đầm ấm và linh thiêng của ngày Tết cổ truyền.
Bên cạnh đó, việc thừa hưởng các nền văn hóa độc đáo những ngày đầu năm tại Singapore bạn còn được nhận bao lì xì đầu năm theo phong tục của văn hóa Châu Âu, triễn lãm tượng khổng lồ các nhân vật thần thoại và 1 con giáp,…
 
9/ MÔNG CỔ
Mùng 1 đến mùng 3 Tết âm lịch hàng năm, người Mông Cổ lại hào hứng chào đón Tết còn gọi là tết Tsagaan Sar (tết “mặt trăng trắng) với nhiều phong tục độc đáo.
Tại Mông Cổ ngày tết cổ truyền được xem là ngày Tsagaan Sar hoặc tết Tháng Trắng. Đối với người Mông Cổ-Tsagaan Sar không chỉ báo hiệu kết thúc một mùa đông kéo dài và lạnh lẽo chào đón mùa xuân rạo rực, ấm áp mà đây còn là dịp để gia đình và mọi người quân quần cùng nhau bên mâm cơm gia đình ấm cúng.
Ở Mông Cổ, vào những ngày tết, mỗi khi gặp gỡ bạn bè hoặc người khác, người ta đều chào nhau bằng câu chúc rằng: “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”.
Vào ngày lễ này mọi ngừoi thường tụ họp lại trong trong nhà của người già nhất vùng để trao đổi các món quà cho nhau, đặc biệt là trẻ em. Sau đó họ sẽ cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như: cơm  và sữa đông, cơm và nho khô, thịt cừu nướng,… Những người phụ nữ trong gia đình thường trữ một số lượng lớn bánh buuz để sử dụng nhiều ngày.
 
10/ ẤN ĐỘ
Ấn Độ là nước ăn tết nhiều nhất. Mặc dù có những ngày đón tết tại các khu vực khác nhau tuy nhiên trong ngày này ai cũng tỏ ra vui vẻ và hạnh phúc.
Lễ hội Holi tại Ấn Độ.
Lễ hội Holi được xem là lễ hội quan trọng nhất và là lễ hội mùa xuân nổi tiếng của người dân Ấn Độ. Đây còn là dịp để mọi người ăn mừng mùa xuân, đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân và kết thúc một mùa đông lạnh và sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.
Truyền thống vào ngày tết nguyên đán tại Ấn Độ.
Vào dịp này mọi người sẽ pha bột màu và nước lên mặt và áo quần bạn bè, gia đình, người thân thậm chí là người lạ. Cùng với đó là hàng loạt các hoạt động đặc sắc, truyền thống của dân tộc này cũng được dịp tưng bừng nở rộ.
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận
Tin tức mới

Dịch vụ tại STAIRWAY

Từ Khóa Tìm Kiếm

Fanpage