10 Tips tự học Reading hiệu quả nhất

  17/07/2019
1. Sử dụng phương pháp skimming and scanning
“Skimming and Scanning” là phương pháp cơ bản của các thí sinh luyện thi IELTS. Có thể nói, nếu không áp dụng “skimming and scanning” thì sẽ không được điểm cao Reading. Vậy, “skimming and scanning” là gì?
“Skimming and scanning” (lướt và quét) bao gồm 2 phần là “skimming” và “scanning”. Trong đó, “skimming” là đọc lướt để nắm bắt nội dung chính. Còn “scanning” là dò tìm câu trả lời trên văn bản.
 
2. Chú ý thời gian
 
Kết quả hình ảnh cho time
 
Trong bài thi Reading, thời gian sẽ là vấn đề lớn nhất. Nhiều bạn tự học IELTS khi làm bài thi thường chăm chú làm bài mà quên mất thời gian. Khi thời gian làm bài đã hết vẫn chưa làm xong. Đây là một vấn đề cũng phổ biến, và cách để khắc phục chính là chú ý đến thời gian.
Bạn nên luyện làm bài Reading bấm thời gian để kiểm soát thời gian làm bài. Lời khuyên là hãy chỉ làm trong thời gian 50 phút, thay vì 60 phút như kỳ thi thật. Việc luyện tập như vậy cũng giống như vận động viên luyện tập nặng hơn, đến khi thi thật sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Thông qua các lần luyện tập theo thời gian quy định, bạn sẽ quen với cách làm bài thi theo thời gian tiêu chuẩn.
 
3. Các câu trả lời đều theo thứ tự
Một điều ghi nhớ sẽ giúp bạn khi tự học IELTS Reading, đó là các câu trả lời đều theo thức tự trên văn bản. Ví dụ: câu trả lời cho câu 1 sẽ ở đoạn 1, câu trả lời cho câu 2 ở đoạn 3, câu trả lời cho câu 3 ở đoạn 4… Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm câu trả lời hơn. Cũng như có một số mẹo nhỏ làm bài. Ví dụ như bạn tìm thấy câu trả lời câu 1 ở đoạn 1, câu 2 chưa tìm thấy, câu 3 ở đoạn 3, như vậy, chắc chắn câu 2 sẽ nằm ở giữa câu 1 và câu 3.
 
4. Gạch chân và note ý chính
Làm bài theo cách gạch chân và note ý chính sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin với bài đọc rất dài. Đây là cách làm bài khoa học dành cho các bạn tự học IELTS. Tuy nhiên nhiều người vẫn không sử dụng cách làm bài này. Dĩ nhiên, không gạch chân, note ý chính vẫn có thể làm bài tốt. Nhưng bạn hãy thử áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn làm bài Reading nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.
 
 
5. Chú ý từ đồng nghĩa
Bài Reading thường có cách để đánh lừa thí sinh, đó là sử dụng các từ đồng nghĩa. Ví dụ như câu hỏi là: “When did Ann come to London? – A. Summer B. Winter C. Autumn D. Spring” thì đoạn văn có thể là “Ann come to London in the fall”. Như vậy, bạn không nên tìm chính xác “keyword” mà nên tìm cả những từ đồng nghĩa liên quan đến “keyword” đó.
 
6. Đừng bỏ xót chi tiết
Trong quá trình “skimming”, chúng ta thường sẽ đọc lướt. Tuy nhiên, các bạn tự học IELTS cũng cần ghi nhớ không nên bỏ xót chi tiết khi “scanning” bởi đề bài có thể sẽ đánh lừa chúng ta ở một số chi tiết nhỏ.
 
7. Không để trống câu trả lời
Nhiều bạn khi đi thi không làm hết bài Reading thường để trống đáp án. Đây là một sai lầm bởi dù bạn để trống đáp án hay điền bừa, thì số câu chắc chắn đúng vẫn cố định. Trong trường hợp không làm hết bài, bạn nên dùng phán đoán và điền hết các khoảng trống còn lại. Biết đâu sẽ đúng thì sao, phải không nào?
 
8. Gạch ngang đáp án sai
Một tip đáng chú ý là khi đi thi và ghi đáp án sai, hoặc bạn muốn đổi câu trả lời, hãy gạch ngang đáp án sai rồi điền đáp án mới. Bạn chỉ cần gạch ngang, đừng gạch chân hoặc tẩy xóa nhé.
 
9. Chú ý chính tả
Một điều mà nhiều thí sinh mắc phải đáng tiếc là lỗi sai chính tả ở các bài điền từ. Nguyên nhân là do lúc làm bài ghi nhanh, không chú ý đến lỗi sai, hoặc ghi sai ở các từ ghép nối. Bởi vậy, bạn cần chú ý đừng để sai chính tả nhé.
 
 
10. Làm theo phương pháp phù hợp nhất với mình
Và lời khuyên cuối cùng mình dành cho các bạn tự học IELTS đó là hãy làm theo phương pháp phù hợp nhất với mình. Có người sẽ đọc câu hỏi trước rồi dò trên bài. Có người rà soát bài trước rồi đọc câu hỏi. Bạn hãy tìm kiếm phương pháp phù hợp nhất để làm theo, và rồi kiên định học theo phương pháp đó. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen làm bài nhanh và hiệu quả nhất.
 
(Tham khảo Internet)

 

Bình luận
Tin tức mới

Dịch vụ tại STAIRWAY

Từ Khóa Tìm Kiếm

Fanpage

Bạn cần - STAIRWAY có !

  • Cơ sở 1: 52/16 Nguyễn Thành Hãn, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 552/10 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
  • Liên hệ: 037 719 8484
  • Email: tuvan@stairway.edu.vn

Nhận tin từ STAIRWAY

Chỉ 2 giây đăng ký - Không tốn công tìm kiếm ! Những thông tin mới nhất, hấp dẫn nhất từ STAIRWAY sẽ "bay thẳng" đến email của bạn trong tíc tắc!