Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS từ Ms Thủy Trúc

  27/01/2018
Ms Thủy Trúc
 
Cô giáo Thủy Trúc có bí quyết gì để đạt được thành tích IELTS 7.0 ? Hãy cùng STAIRWAY nghe cô ấy chia sẻ kinh nghiệm ôn thi của mình nhé!
 
Mặc dù IELTS 7.0 cũng là số điểm thi khá phổ biến hiện nay nhưng mình cũng muốn chia sẻ cho các bạn về cách mình ôn tập để thi IELTS như thế nào.
 
Reading và Listening là 2 skills mình dành thời gian luyện tập nhiều nhất bởi 2 skills này dễ để lên tay nếu cố gắng luyện tập hằng ngày.
 
Về Reading thì các bạn hãy chắc chắn rằng mình đã nắm vững các phương pháp làm bài của từng dạng câu hỏi. Dạng câu hỏi nào dễ, thường thì chỉ cần tìm keywords trong đoạn văn thì sẽ làm được thì làm trước, khó và cần hiểu ý toàn bài nhiều hơn thì sẽ làm sau. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho các bạn hơn nhiều. Vào làm Reading thì mình sẽ đọc câu hỏi trước và làm ngay luôn. Mình áp dụng thử phương pháp của Simon là sau khi chấm điểm và tra kết quả thì kiếm những cụm từ đồng nghĩa của câu hỏi có trong đoạn văn và ghi vào 2 cột để học. Mình thấy cách này tuy cũng tốn thời gian nhưng khá hiệu quả vì mình học được thêm từ đồng nghĩa và lần sau khi gặp các câu hỏi tương tự mình có thể tìm keywords nhanh chóng hơn. 
 
Về Listening thì mình luôn dùng thời gian được cho để đọc nhanh đề và gạch nhân keywords để nắm bắt được đề đang hỏi gì và làm cho đúng. Những bài thuộc dạng Gap Fill mình cố gắng làm tốt nhất vì mình khá “ sợ” dạng Multiple Choices. Dạng bài nghe vị trí bản đồ ban đầu mình thấy cũng khá khó nhưng khi cố gắng nghe các signal words chỉ hướng đi thì dần dần sẽ quen và thấy nó không quá khó như mình nghĩ. Sau khi làm 1 bài Test thì mình check đáp án và nếu thấy sai mình sẽ nghe lại recordings để làm lại đáp án đúng mới check tapescript sau. Các bạn cũng hãy nên luyện đề với các sách có cả keywords và tapescript vì nếu ko có tapescript thì sẽ khá là khó nếu bạn nghe lại recordings nhưng cũng ko biết tại sao đáp án lại là như vậy.
 
Thời gian dài trước ngày thi mình khá lười, ko luyện đề thường xuyên lắm nhưng khoảng 1 tháng trước ngày thi mình hơi sợ nên ngày nào cũng làm 1 test R và L để bớt sợ, cho có cảm giác mình đang chăm chỉ.
 
Sách mình dùng để ôn thi là Cambridge IELTS cuốn 4-11. Bây giờ có ra cuốn 12 nữa rồi. Mình thấy test trong sách này sát nhất với đề thi, hoặc là cuốn IELTS MATERIALS 1,2. Cuốn này mình chưa làm do bữa đi thi làm tới cuốn 11 là mình nhác quá thôi mình ôn lại mấy cái đã học chứ ko làm thêm nữa, sợ bay hết chữ nhưng nghe nói 2 cuốn này cũng được Simon recommend đó nhen.
 
Hai Skills Speaking và Writing thì cần nhiều thời gian luyện tập hơn vì khó để lên trình một sớm một chiều. Phải đọc nhiều và cố gắng viết nhiều. Nhưng hồi thi thì mình hơi nhác luyện 2 kỹ năng này, WRITING thì còn lo viết bài nhưng mà Speaking mình cũng hơi lạc trôi. Các bạn nói tiếng anh giao tiếp ở ngoài có thể tốt nhừ khi vào thi Speaking của IELTS thì nói theo topics và đưa quan điểm về vấn đề trong xã hội thì cũng hơi bị căng xíu chứ không dễ như nói chuyện bình thường ở ngoài đâu nha. À có nhiều bạn nói là thu âm khi luyện Speaking thì mình thấy cách này cũng khá là hay vì nghe được giọng và đánh giá theo cảm nhận được mình nói thế nào.
 
Đề Writing thì mình viết theo task 1 và task 2. Luyện xong từng dạng task 1 thì nhào vô task 2. Nhớ bấm giờ làm bài để khỏi có áp lực tâm lý lớn quá khi thi nha. Mình học theo cách làm chuẩn từng dạng bài của task 1, task 2. Task 1 có cấu trúc sẵn rồi nên cứ thế làm theo. Mình làm theo thứ tự task 1, task 2. Ráng làm task 1 nhanh để qua task 2 làm cho được nhiều vì task 2 chiếm 70% số điểm của writing rồi.
 
Đề Speaking thì mình cũng ôn trong sách Cambridge IELTS với cả mấy cái đề theo từng topics trên mạn nữa. Ví dụ theo chủ đề Family, Sport, Working outdoors.... từng chủ đề sẽ có cả 3 part để luyện.
 
Về nơi thi thì mình đăng kí thi ở IDP. Nói chung bữa ngày thi mình thấy run thiệt nhưng mà vô nhìn thấy mặt mọi người cùng thi cũng căng quá trời nên tự nhiên mình thấy cũng bớt căng chút. Vô họ check ID/ Passport của mọi người rồi cho vô, có cầm theo cây bút chì có cục tẩy ở trên nữa, nhớ mang theo áo khoác vì ngồi miết trong phòng mình lạnh teo hết lỗ chân lông... Nhớ uống ít nước họ để sẵn trên bàn thôi vì uống nhiều quá mắc vệ sinh là tốn thời gian đi ra ngoài mà thời gian làm bài nó ko dừng cho bạn đi ra vệ sinh. Đi vệ sinh xong vô lại họ cũng check everything trên người bạn để chắc không mang phao vào.
 
Thi một mạch buổi sáng 3 skills là LISTENING, READING, WRITING rồi họ phát cho mình cái tờ giấy ghi number và địa điểm, ngày giờ thi Speaking cho bạn. Bữa mình thi Speaking ngay 4:30 chiều hôm đó luôn. 
 
Các bạn gần tới ngày thi cũng nên luyện dậy sớm để 8h vô bàn ngồi làm đề như thật vậy cho quen. Chớ không bữa vô thi buồn ngủ do quen dậy trễ thì cực à.
 
Trước hôm thi là họ có bảo tới chụp hình và lấy scan vân tay. Hình chụp là để dán vô cái khung ảnh nhỏ nhỏ trong tờ báo điểm IELTS của mình. Bữa đi chụp hình mặt mình mình hơi bư mà mình quên mở to mắt ra xíu lúc hắn chụp hình nên là hình trong tờ điểm IELTS của mình hơi bưa ~~
 
Mình thi xong mình được cầm 1 cây bút chì màu đỏ có ghi chữ IDP gì gì IELTS đó, định cất làm kỷ niệm mà giờ để đâu kiếm ko ra nữa tiếc quá. Nộp 3tr750k có được cây bút chì mà cuối cùng mất tiêu.
 
Tóm lại thì đợt mình thi cũng không có gì đặc biệt, quan trọng mình cứ luyện là lên tay dần. Hy vọng mọi người cố gắng luyện tập thật nhiều để đạt được số điểm mình mong muốn nha. 
 
Best wishes,
Thuỷ Trúc.

 
Bình luận
Tin tức mới